Tính đến thời điểm này, thị trường bánh trung thu đã bước vào giai đoạn “chính vụ”. Ngoài lựa chọn mua bánh tại các quầy, cửa hàng bán bánh, rất nhiều người tiêu dùng chọn mua trên các sàn thương mại điện tử hoặc trang mạng xã hội. Tuy vậy, nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với mặt hàng này khi mua bán qua mạng là rất lớn.
Theo người dùng thì việc lựa chọn mua bánh trung thu trên mạng vì sự tiện lợi khi không cần phải đến tận nơi để mua. Ngoài ra, trên mạng cũng có rất nhiều mẫu bánh đẹp. Đặc biệt, nhiều chỗ còn có dịch vụ gửi bánh đến cho người tặng, kèm theo thiệp viết tay ý nghĩa.
Một lý do nữa khiến người mua thích sắm loại bánh này trên mạng hơn, vì giá thành bánh bán trên mạng thường rẻ hơn so với mua trực tiếp tại cửa hàng. Theo ghi nhận giá bánh trung thu tại quầy dao động từ 45.000 đồng – 410.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, ở các trang bán hàng online thường chỉ từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng/ chiếc.
Hiện có rất nhiều người lo ngại về chất lượng bánh trung thu đang bán trên mạng, bởi việc mua bán trên “chợ mạng” tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều đối tượng xấu trục lợi bằng cách bán bánh không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn nguyên liệu làm bánh không đảm bảo,…
Điển hình nhất là vụ việc xảy ra vào ngày 1.9, Cục Quản lý thị trường TPHCM phát hiện và tạm giữ 200 chiếc bánh trung thu hiệu KK LAVA CUSTARD loại 50g/chiếc tại một công ty thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM. Lô bánh này đều không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm. Nếu số bánh này được tuồn bán trong các gian hàng, “chợ mạng” thì không điều gì đảm bảo được sức khỏe người mua hàng khi sử dụng.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có những hướng dẫn rất chi tiết để mọi người lưu ý khi chọn bánh an toàn:
– Lựa chọn sản phẩm nguồn gốc rõ ràng: trên bánh ghi đầy đủ thông tin tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản,…
– Chỉ lựa chọn bánh có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
– Mua bánh và sử dụng bánh khi bánh còn nguyên vẹn, không bị biến dạng, bao bì không rách, bánh không có màu sắc khác thường, bánh không có mùi vị lạ.